นานาชาติมั่นใจตลาดค้าปลีกไทยยังเติบโต ผนึกกำลังเตรียมจัดงาน VEND ASEAN 2023

    (27 กรกฎาคม 2566) เชื่อมั่นอุตสาหกรรมค้าปลีกไทยปี 2566 ยังคงเติบโต สมาคมอาเซียน แปซิฟิก เวนดิ้ง ร่วมกับ บริษัท กวางตง แกรนเดอร์ เอ็กซิบิชั่น กรุ๊ป และบริษัท คอมพาส เอ็กซิบิชั่น จำกัด เตรียมจัดงานแสดงสินค้าเจรจาธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องอำนวยความสะดวกและเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติใหญ่ที่สุดในอาเซียน รวมแบรนด์ชั้นนำเพื่อธุรกิจค้าปลีกจาก 20 ประเทศกว่า 750 บูธมาไว้ในงานเดียว ตอบโจทย์ความครบครันในยุคดิจิทัลที่ลูกค้าเน้นความสะดวกรวดเร็ว โดยมีกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 24-26 ตุลาคม 2566 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี คาดผลตอบรับมีผู้ร่วมเจรจาธุรกิจจากทั่วภูมิภาคกว่าหมื่นราย 

นายเจาหยุน หวัง
ประธานบริหาร บริษัท กวางตง แกรนเดอร์ เอ็กซิบิชั่น กรุ๊ป

นายเจาหยุน หวัง ประธานบริหาร บริษัท กวางตง แกรนเดอร์ เอ็กซิบิชั่น กรุ๊ป และตัวแทนสมาคมอาเซียน แปซิฟิก เวนดิ้ง กล่าวว่า ประเทศไทย ถือเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคอาเซียนที่อุตสาหกรรมค้าปลีกมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง เป็นผลมาจากการท่องเที่ยวผลักดันอุตสาหกรรมค้าปลีกให้เกิดการพัฒนาและขยายตัว ดังจะเห็นในทุกหัวเมืองท่องเที่ยวของไทยมีการลงทุนเกี่ยวกับห้างสรรพสินค้า รวมถึงศูนย์การค้าชุมชนขนาดเล็กและขนาดกลางจำนวนมาก ซึ่งจากการสำรวจปี 2020 มีมากถึง 2,000 แห่ง และจากปัจจัยบวกหลังวิกฤตโควิด-19 การท่องเที่ยวกลับมาฟื้นตัว ส่งผลถึงความมั่นใจให้กลุ่มธุรกิจค้าปลีกขยายการลงทุน 

การเติบโตของธุรกิจค้าปลีกในประเทศไทย และประเทศต่างๆ ในภูมิภาคอาเซียน ที่มีการเพิ่มขึ้นของห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับกลุ่มรีเทล ต่อยอดถึงความต้องการเวนดิ้ง (Vending Machine) หรือเครื่องอำนวยความสะดวกและเครื่องจำหน่ายสินค้าแบบอัตโนมัติ ทางสมาคมอาเซียน แปซิฟิก เวนดิ้ง จึงร่วมกับ บริษัท กวางตง แกรนเดอร์ เอ็กซิบิชั่น กรุ๊ป และบริษัท คอมพาส เอ็กซิบิชั่น จำกัด เตรียมจัดงานแสดงสินค้าเจรจาธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องอำนวยความสะดวกและเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติแห่งอาเซียน (กรุงเทพฯ) ในชื่อ  Vend ASEAN (Bangkok) Vending Machine & Self-Service Facility Expo 2023 หรือ Vend ASEAN 2023 นำเสนอสินค้า นวัตกรรม บริการเทคโนโลยีเกี่ยวเนื่องกับเวนดิ้ง โดยมีกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 24-26 ตุลาคม 2566 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี 

วัตถุประสงค์การจัดงานนอกจากตอบรับตลาดค้าปลีกไทยที่ขยายตัวแล้ว ยังมีเป้าหมายส่งเสริมอุตสาหกรรมค้าปลีกในอาเซียนให้เติบโตควบคู่กัน โดยได้เชิญกลุ่มผู้ซื้อจากประเทศต่างๆ ได้แก่ มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย กัมพูชา พม่า เวียดนาม ได้เข้าร่วมชมสินค้าและเจรจาธุรกิจกับกลุ่มผู้ประกอบการเวนดิ้งมากกว่า 200 แบรนด์จาก 20 ประเทศ รวมแล้วถึง 750 บูธ ที่จะมาร่วมในงาน Vend ASEAN 2023 เช่น Fuji Electric, ICT/FMT, Donggu Electronics, Easy Touch  & Jetinno จากประเทศจีน, Tattoo จากประเทศออสเตรเลีย, Elyctis จากประเทศฝรั่งเศส, Multipas จากประเทศอาร์เมเนีย, Silkron จากประเทศมาเลเซีย เป็นต้น โดยสัดส่วนของสินค้าและบริการที่นำมาจัดแสดงในงาน 48% เป็นตู้จำหน่ายสินค้าประเภทหยอดเหรียญ ตามลงมา 20% เป็นกลุ่มเครื่องอำนวยความสะดวก และอีก 18% เป็นเครื่องอำนวยความสะดวกด้วยตัวเอง  

นางสาวศศินิภา เพตรายน
ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไป และ ผู้จัดการโครงการ บริษัท คอมพาส เอ็กซิบิชั่น จำกัด

นางสาวศศินิภา เพตรายน ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไป และ ผู้จัดการโครงการ บริษัท คอมพาส เอ็กซิบิชั่น จำกัด กล่าวเสริมว่า ในยุคดิจิทัลที่ผู้บริโภคต้องการความรวดเร็วในการซื้อขายและการจ่ายเงินออนไลน์ ส่งผลให้อุตสาหกรรมค้าปลีกมีการปรับตัว ห้างสรรพสินค้าหลายๆ แห่ง รวมถึงสถานบริการ โรงเรียน โรงงาน ออฟฟิศ มีการติดตั้งเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยว ลูกค้าผู้ใช้บริการทั่วไป กลุ่มของพนักงาน นักเรียนของตัวเอง ได้เลือกซื้อสินค้าได้สะดวก รวดเร็ว ด้วยเครื่องอัตโนมัติเหล่านั้น เช่น ตู้จำหน่ายเครื่องดื่ม ขนม ตู้จำหน่ายอุปกรณ์มือถือ หน้ากากอนามัย ตู้ซักผ้า และอื่นๆ ซึ่งสามารถตั้งได้ในทุกพื้นที่ บริการตลอด 24 ชม. ทั้งมีให้เลือกเป็นแบบหยอดเหรียญ และใช้การแสกนจ่ายเงินจะยิ่งเพิ่มความสะดวก ความนิยมของลูกค้าได้ดี  

 สำหรับ Vend ASEAN 2023 จัดขึ้นโดยความร่วมมือของพันธมิตรธุรกิจค้าปลีก ผู้ประกอบการรีเทลจากนานาชาติ และการสนับสนุนจากสำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ ถือเป็นงานเดียวที่รวมสินค้านวัตกรรม บริการ เทคโนโลยีเวนดิ้งที่ทันสมัยและครบวงจรที่สุดในอาเซียน ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มที่ดีในการนำเสนอสินค้าและบริการ นอกจากนี้ ในงานยังมีการจัดประชุมสัมมนาวิชาการระดับนานาชาติหลากหลายหัวข้อน่าสนใจ เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับเวนดิ้ง หรือ เครื่องอำนวยความสะดวก เครื่องจำหน่ายสินค้าแบบอัตโนมัติ ที่เข้ามามีบทบาทในการทำธุรกิจค้าปลีกในปัจจุบันและอนาคต โดยมีกูรูตัวแทนองค์กร จากประเทศอิตาลี, เยอรมนี, โปแลนด์, อเมริกา, ออสเตรเลีย, ญี่ปุ่น ฯลฯ ร่วมนำเสนอตลอด 3 วันของการจัดงาน 

อย่างไรก็ตาม แม้เป็นการกลับมาจัดงานอีกครั้งในรอบ 3 ปี หลังจากสถานการณ์โควิด-19 แต่ยังคงมั่นใจในปีนี้จะได้ผลตอบรับที่ดี คาดว่ามีนักลงทุนกลุ่มธุรกิจค้าปลีกจากประเทศในภูมิภาคอาเซียนเข้าร่วมชมงานและเจรจาธุรกิจมากกว่า 10,000 ราย ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียด หรือลงทะเบียนเข้าร่วมงานล่วงหน้าผ่านทางเว็บไซต์  www.vendasean.com

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *