ข่าว รัฐ-เอกชน ผนึกกำลังจัดประชุม PATA Destination Marketing Forum 2022 บูมสงขลาสู่ไมซ์นานาชาติ สร้างรายได้เข้าประเทศอย่างยั่งยืน

สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (PATA) จับมือ ทีเส็บ-ททท.-เอสเส็บ-อพท. สงขลา เตรียมจัดเวทีประชุม PATA Destination Marketing Forum 2022“การฟื้นฟูการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนด้วยคุณค่ามรดกทางวัฒนธรรม และการท่องเที่ยววิถีชุมชน” ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี (ICC Hat Yai) จังหวัดสงขลา 2 – 4 สิงหาคม นี้

กรุงเทพฯ, สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (PATA) เตรียมจัดเวทีการประชุมสัมมนา การส่งเสริมตลาดท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ประจำปี 2565 หรือ PATA Destination Marketing Forum 2022 (PDMF 2022) ภายใต้แนวคิด “การฟื้นฟูการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนด้วยคุณค่ามรดกทางวัฒนธรรม และการท่องเที่ยววิถีชุมชน” โดยมีสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ จังหวัดสงขลา (เอสเส็บ) และองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. เป็นเจ้าภาพจัดงาน ภายใต้การสนับสนุนของจังหวัดสงขลา ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี (ICC Hat Yai) จังหวัดสงขลา ระหว่างวันที่ 2-4 สิงหาคม 2565 นี้

คุณลิซ ออร์ติเกรา
ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวภูมิภาคเอเชียแปชิฟิค (PATA)

คุณลิซ ออร์ติเกรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวภูมิภาคเอเชียแปชิฟิค (PATA) กล่าวว่าในงานการประชุม PATA Destination Marketing Forum ปีนี้ เราพร้อมเริ่มต้นฟื้นฟูการท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกอย่างจริงจัง การประชุมครั้งนี้จะเน้นหารือเรื่องการตลาด จุดหมายปลายทางการท่องเที่ยว และการบริหารจัดการเพื่อฟื้นฟูภายหลังการแพร่ระบาดของโควิด 19 เพื่อสร้างการท่องเที่ยวที่ยั่งยืนในภูมิภาคนี้ “พวกเราทุกคนที่ PATA รู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่จะได้เป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมที่กำลังจะมาถึงและยินดีที่ประเทศไทยสนับสนุนงานอุตสาหกรรมไมซ์ (MICE) ระดับนานาชาติอย่างงาน PATA” ลิซ กล่าว

คุณศุภวรรณ ตีระรัตน์
รองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ

คุณศุภวรรณ ตีระรัตน์ รองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ กล่าวว่า สำหรับการสนับสนุนการจัดงานการประชุมส่งเสริมการท่องเที่ยว PATA Destination Marketing Forum 2022 ครั้งนี้จะเป็นแรงขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไมซ์ (MICE) ระดับนานาชาติในประเทศไทยให้เติบโตมากยิ่งขึ้น และเป็นการนำนโยบายของรัฐบาลในการกระตุ้นและพัฒนาเศรษฐกิจของภูมิภาคมาใช้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งจังหวัดสงขลาเป็นหนึ่งในไมซ์ซิตี้ (MICE City) ชั้นนำของไทยที่มีศักยภาพแข็งแกร่งและมีความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมนานาชาติ เห็นได้จากการเป็นเจ้าภาพจัดงานไมซ์ (MICE) ระดับนานาชาติที่สำคัญมาหลายงานแล้วเช่นกัน การจัดงานนี้จะมีส่วนช่วยให้จังหวัดสงขลาและเมืองอุตสาหกรรมไมซ์ซิตี้ (MICE City) อื่น ๆ ในภูมิภาคนี้มีความชัดเจนและเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นในฐานะจุดหมายปลายทางการจัดงานไมซ์ (MICE) ระดับนานาชาติ ทีเส็บ มีความมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนการเติบโตอย่างยั่งยืนและมีความรับผิดชอบต่อทุกภาคส่วนเพื่อควบคุมให้การจัดงานไมซ์ (MICE) มีประโยชน์ต่อชุมชน และผลักดันให้เกิดการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ

คุณฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลางและอเมริกา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวเสริมว่า จังหวัดสงขลานอกจากเป็นเมืองประวัติศาสตร์ที่อุดมไปด้วยมรดกทางวัฒนธรรม ยังมีหาดทรายสวยงาม น้ำตกที่มีมนตร์เสน่ห์และทะเลที่เงียบสงบ นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์กลางทางการค้า และมีสถาปัตยกรรมท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์ ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถต้อนรับตัวแทน PATA และผู้เข้าร่วมการประชุมทุกท่านสู่จังหวัดสงขลาเพื่อดื่มด่ำกับจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวอันน่าทึ่งแห่งนี้

คุณอำพล พงศ์สุวรรณ
รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา

คุณอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า จังหวัดสงขลา เป็นหนึ่งในเมืองที่สวยงามทางภาคใต้ของประเทศไทย เนื่องจากรายล้อมด้วยน้ำทะเล จึงมีอาหารทะเลที่มีความสดใหม่ ตัวแทน PDMF 2022 ทุกท่านจะได้รับเชิญให้เข้าร่วมกิจกรรมทางวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์ต่าง ๆ และเพลิดเพลินไปกับการชมวิวทิวทัศน์ของตึกรามบ้านช่องที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของจังหวัดซึ่งได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี รวมถึงทริปล่องเรือในทะเลสาบธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดของไทยเพื่อชมพันธุ์ไม้เมืองร้อนที่แปลกตาอีกด้วย นอกจากนี้ จังหวัดสงขลายังถือเป็นศูนย์กลางการจัดประชุมที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ของไทยที่มีโรงแรมที่พักคุณภาพให้เลือกอีกมากมายเช่นเดียวกัน อีกทั้งยังมีความหลากหลายทางเชื้อชาติถือเป็นจุดหมายปลายทางที่คุ้มค่าในการเยี่ยมเยือนการจัดการประชุมครั้งนี้ยังถือเป็นโอกาสอันดีในการสร้างเครือข่ายและการเรียนรู้ โดยการจัดงานจะแบ่งกิจกรรมออกเป็นการประชุมหนึ่งวัน และการเปิดประสบการณ์ในจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวอีกหนึ่งวันผ่านการท่องเที่ยวเพื่อศึกษาและดูงานรวมถึงงานสังคมต่าง ๆ

คุณวัชรี ชูรักษา
ผู้ช่วยผู้อำนวยการ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.)

คุณวัชรี ชูรักษา ผู้ช่วยผู้อำนวยการ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) กล่าวว่า อพท. เตรียมเปิดตัวการท่องเที่ยวเพื่อศึกษาและดูงานไว้สามเส้นทางที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยววิถีชุมชนที่จะทำให้เกิดการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

ตัวแทนที่เข้าร่วมงานจะสามารถเลือกรับประสบการณ์การท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสามเส้นทางซึ่งวางแผนและสร้างสรรค์โดย อพท. ประกอบด้วย:
1.วิถีชีวิตโหนดนาเล @ ชุมชนท่าหิน: ประสบการณ์การใช้ชีวิตแบบวิถีดั้งเดิมของคนในท้องถิ่นและเรียนรู้วิธีที่ชุมชนใช้ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ
2.ธรรมชาติบรรจบวัฒนธรรม @ ชุมชนเกาะยอ: สำรวจธรรมชาติและวัฒนธรรมท้องถิ่นแดนใต้และเพลิดเพลินไปกับวิถีชุมชน บ้านและวัดดั้งเดิมของเกาะยอ
3.มรดกซิงกอรา @ ชุมชนหัวเขา: ดื่มด่ำกับวิวทิวทัศน์ปากทะเลสาบสงขลาและผจญภัยรอบเมืองเก่าที่ได้รับเลือกเข้าชิงให้เป็นแหล่งมรดกโลกของยูเนสโก

จากการที่ตั้งอยู่ในภาคใต้ของประเทศไทย จังหวัดสงขลาจึงถือเป็นเมืองประมงที่รู้จักกันดีในฐานะเมืองท่าสำคัญและ “เมืองสองเล” โดยไม่นานมานี้ รัฐบาลได้เสนอชื่อจังหวัดสงขลาเป็นแหล่งมรดกโลกและเมืองสร้างสรรค์ทางด้านอาหารของยูเนสโก นักท่องเที่ยวจะได้ตื่นตาตื่นใจกับสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามมากมาย ซึ่งรวมถึงเมืองเก่าและสุดยอดอาหารพื้นเมืองด้วย

สำหรับการเดินทางนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาจังหวัดสงขลาจากกรุงเทพได้อย่างสะดวกสบายด้วยเครื่องบินภายในประเทศซึ่งมีสายการบินจำนวนมากที่เปิดเส้นทางไปกลับกรุงเทพ-สงขลา นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางมาจังหวัดสงขลาโดยตรงจากสิงคโปร์และมาเลเซียได้อีกด้วย การลงทะเบียนเข้าร่วมงานนี้จะจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมงาน โดยสมาชิกนานาชาติของ PATA จะได้รับสิทธิ์ในการลงทะเบียนก่อนตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม PATA ทำหน้าที่เป็นองค์กรที่ต้องการสนับสนุนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเรื่องการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างมีความรับผิดชอบในภูมิภาคเอเซียแปซิฟิก ทางสมาคมมีความภาคภูมิใจที่จะแจ้งว่าเราต้องการสนันสนุนให้การประชุมส่งเสริมการท่องเที่ยว PATA Destination Marketing Forum มีการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไชด์สุทธิให้เป็นศูนย์ โดยทาง PATA กำลังดำเนินการร่วมกับโครงการสีเขียวในพื้นที่เพื่อสนับสนุนองค์กรดังกล่าวในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและเพิ่มแหล่งกักเก็บคาร์บอนในประเทศไทยให้มากขึ้นด้วย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งอีเมลมาที่ events@PATA.org หรือเข้าชมเว็บไซต์ https://www.pata.org/pata-destination-marketing-forum-2022

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *